ขอบคุณเพื่อนๆ นักเขียนสมัครเล่นที่แวะเข้ามาในบทความนี้ครับ หลังจากออกบทพื้นฐานไปจิ้งก็ได้มีโอกาสพูดคุยกับเพื่อนๆ หรือน้องๆ ที่สนใจกำลังศึกษาการทำหนังสือ ด้วยความหวังว่าจะสามารถทำความรู้ตรงนี้ไปจัดทำหนังสือของตัวเอง หรือทำงานอื่นๆ

ตอนนี้จิ้งกับเครสจึงได้จัดตั้งกลุ่มเล็กๆ ของเราขึ้นมาภายใต้ชื่อ Dreammaker โดยจัดตั้งขึ้นเพื่อที่จะเข้ามาช่วยเหลือเพื่อนๆ น้องๆ ที่อยากทำหนังสือทำมือกัน แต่ไม่รู้ขั้นตอนในการทำหนังสือว่าต้องทำอะไรยังไงกันบ้าง จัดต้นฉบับยังไง แปลไฟล์ยังไง ติดต่อโรงพิมพ์ยังไง หรือต้นทุนในการพิมพ์ต้นฉบับราคาอยู่ที่เท่าไหร่ ควรเลือกการจัดพิมพ์แบบไหนให้เหมาะกับงาน

ดังนั้น เพื่อนๆ นักเขียนอิสระท่านใดที่สนใจ หรือมีความต้องการที่จะทำหนังสือทำมือเป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะกี่เล่มก็ตาม Dreammakerจึงขออาสาเข้ามาเป็นตัวกลางในการจัดทำหนังสือให้ตั้งแต่...

- จัดหน้าต้นฉบับ ตามแบบที่ชอบ
- ออกแบบหน้าปก ตามแบบที่ชอบ*
- ติดต่อประสารงานโรงพิมพ์ และเสนอราคา**
- อื่นๆ จนกว่าหนังสือของเพื่อนๆ จะออกมาเป็นรูปเล่ม โดยในกระบวนการทั้งหมดนี้ ทางเราจะไม่คิดเงินเลยแม้แต่บาทเดียวครับ

รายละเอียดปลีกย่อยที่ต้องเตรียม และข้อตกลงเล็กน้อยครับ

1.) เพื่อนๆ ต้องเตรียมต้นฉบับนิยาย บทความ หรือสมุดภาพของเพื่อนๆ ให้จบ หรือสมบูรณ์ก่อนส่งมาให้เราสารต่อ หรือพูดง่ายๆ ก็คือ ถ้าเป็นนิยายก็ต้องเป็นนิยายที่เขียนจบแล้วทั้งเรื่อง ถ้าเป็นฟิคชั่นถ้ามีภาพประกอบ เพื่อนๆ ก็ต้องเตรียมภาพทั้งหมดให้พร้อมนะครับ

2.) จาก(*)แรกข้างบน ในส่วนหน้าปก เพื่อนๆ สามารถรีเควสได้ว่าอยากได้แบบไหน ทางเราจะจัดหาหน้าปกให้เป็นไปตามความต้องการของเพื่อนๆ มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ 
             2.1 ปกส่วนใหญ่ที่ทางDreammakerรับทำจะเป็นปกภาพราฟฟิกนะครับ ถ้าเพื่อนๆ อยากได้ปกกราฟฟิกตามแบบที่เราทำให้ เราก็จะทำปกให้ฟรีๆ ไปเลยเช่นกัน
             2.2 แต่ถ้าเพื่อนๆ มีปกที่ต้องการอยู่แล้ว ก็สามารถเตรียมภาพปกมาเองได้ครับ เราจะทำไปจัดทำหน้าปกให้เอง
             2.3 ถ้าเพื่อนๆ มีนักวาดที่ชื่นชอบ หรืออยากให้เราหานักวาดคนอื่นให้ ในส่วนนี้ ถ้าหากนักวาดเรียกค่าวาดปกกลับมา เพื่อนๆ จะต้องเป็นคนจ่ายชำระค่าปกนั้นๆ เองนะครับ

3.) การเสนอราคากับโรงพิมพ์ ทั้งนี้เนื่องจากโรงพิมพ์มีหลายแห่ง แต่ทางเราจะคัดเลือกโรงพิมพ์ที่เหมาะสมให้เพื่อนๆ ได้เลือกดูว่าอยากทำกับที่ไหน (ส่วนใหญ่เป็นโรงพิมพ์ที่ทางจิ้งรู้จักและเคยใช้บริการ) ขั้นตอนการเสนอราคา หลังจากทำต้นฉบับเรียบร้อยเราจะเสนอราคาไปยังโรงพิมพ์ เมื่อทางโรงพิมพ์ตีราคากลับมา เราจะแจ้งให้เพื่อนๆ ทราบตามราคานั้นๆ โดยไม่มีหมกเม็ดแน่นอน สามารถตรวจสอบตามโรงพิมพ์โดยตรงเลยก็ได้ครับ 
                  3.2 จาก(**) ข้างบน เพื่อนๆ เจ้าของผลงานจะต้องเป็นคนจ่ายค่าตีพิมพ์ดังกล่าวเองนะครับ (อันนี้ทางDreammakerไม่รับจ่ายให้นะจ้ะ) โดยจะโอนผ่านให้โรงพิมพ์เอง หรือโอนผ่านDreammaker ให้จัดการแทนก็ได้ ใบเสร็จราคาทางโรงพิมพ์จะส่งไปให้พร้อมหนังสือที่พิมพ์เสร็จแล้ว เรียกว่านั่งรอรับที่บ้านได้เลย

ข้อตกลงเล็กๆ น้อยๆ 

Dreammakerมีเงื่อนไขเล็กๆ ที่อยากจะขอจากเพื่อนๆ ตอบแทนดังนี้ครับ
                    1.) เครดิต Dreammakerอยากขอเครดิต บนหนังสือของเพื่อนๆ ครับ พูดง่ายๆ ก็คือ ในหนังสือของเพื่อนๆ ตรงหน้าข้อมูลผู้จัดทำ ของให้มีชื่อ Dreammaker อยู่ในนั้นครับ เพื่อเป็นกำลังใจในการทำงานครับ
                     2.) โลโก้ ข้อนี้แล้วแต่ศรัธานะครับคือ บนสันปกหนังสือ (บริเวณที่มักปรากฏโลโก้สนพ.) ขอให้มีโลโก้Dreammakerติดอยู่ตรงนั้นด้วย ตรงนี้ไม่บังคับนะครับ ถ้าเพื่อนๆ ให้จิ้งและDreammakerก็ต้องขอขอบคุณมากๆ แต่ถ้าให้ไม่ได้(ไม่อนุญาตให้ติด) เราก็ไม่ว่ากันจ้า
                     3.) หนังสือ หนังสือของเพื่อนๆ ที่ทางDreammakerช่วยจัดทำ ทางDreammakerขออนุญาตทำผลงานของเพื่อนๆ ออกโฆษณาประชาสัมพันธ์เพื่อแสดงผลงานที่ผ่านมาให้เพื่อนๆ ท่านอื่นๆ ได้ชมกันนะครับ 
                     4.) ต้นฉบับ ถ้าหากในอนาคตหนังสือของเพื่อนๆ ได้รับการตีพิมพ์โดยสนพ. Dreammaker ของสงวนสิทธิ์ต้นฉบับทั้งหมดที่ทาง Dreammaker จัดทำให้ ห้ามนำไปเผยแพร่ต่อทางเชิงพาณิช ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดๆ 
                     พูดง่ายๆ ถ้างานเพื่อนๆ ได้ตีพิมพ์กับสำนักพิมพ์ ก็ต้องจัดหน้าต้นฉบับใหม่ทั้งหมด ในกรณีปกที่ทางเราจัดทำให้ก็ห้ามนำปกไปพิมพ์ขายต่อนั่นเอง แต่เนื้อหาต้นฉบับยังเป็นของเพื่อนๆ เหมือนเดิม แก้ไขดันแปลงตามสะดวกครับ 
                     ยกเว้นในกรณีที่ได้มีการตกลงและทางDreammaker อนุญาตได้มีการนำไปเผยแพร่ต่อได้

หากเพื่อนๆ สนใจ หรืออยากสอบถามข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถส่งข้อความลับหรืออีเมล์มาได้ที่ drmmmaker@gmail.com 


                   ตัวอย่างหนังสือเล่มล่าสุดของ Drmmmaker ดูได้ที่นี่ครับ

http://my.dek-d.com/haleluya_life/ (อยู่ในส่วนของหนังสือทำมือนะครับ)
  

edit @ 20 Dec 2010 21:17:11 by แมลงตัวน้อยๆ

Comment

Comment:

Tweet

ไอเดียดีมากครับ double wink

#3 By เด็กซิ่ว on 2010-12-20 21:34

น่าสนใจมากเลยครับ อยากมีหนังสือของตัวเองบ้าง big smile

#2 By Pigwidgeon on 2010-12-20 21:27

มาดันงับ 5555
Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

#1 By .+*[$nowdroP]*+. on 2010-12-20 21:25