ข้าวคลุกกะปิ

posted on 29 Sep 2009 21:42 by jing

ข้าวคลุกกะปิที่อร่อยที่สุดในโลก...

 วันนี้จู่ๆ แม่ก็ถามว่า อยากกินอะไร ด้วยความปกติก็เป็นคนกินน้อยยิ่งกว่าพระอยู่แล้วก็เลยไม่รู้ว่าจะกินอะไรดี พอดี๊ ว่านั่งดูทีวีอยู่มีรายการอะไรก็ไม่รู้ คุณแม่กำลังทำข้าวผัดกุ้งตัวโตๆ ให้ลูกชายกินอย่างเอร็ดอร่อย ก็เลยบ่นๆ ว่า อยากกินข้าวผัด

มะมี้เลยตอบกลับมาว่า 'งั้นก็ทำกินสิ' (อ้าวนึกว่าจะทำให้กิน = =") อะ ก็เลยตัดสินใจว่าเดี๋ยวทำข้าวผัดกินดีกว่า ลั่นล้า แม่ก็หันมาพูดอีกว่า 'เอ่อ ลืมไป ข้าวสารเจ้า(ข้าวเจ้า)หมดแล้วนะเหลือแต่ข้าวเหนี่ยว'

"อา... ไม่เป็นไรเดี๋ยวไปซื้อกะได้"

เก๊าะเลยขี่แมงกะไซต์ไปซื้อข้าวสารที่ร้านค้า

"ป้า เอาข้าวสารเจ้าสองโล" ป้าเจ้าของร้านหันมายิ้มพิมใจ

"ข้าวสารเจ้าหมดแล้ว ตอนเย็นๆ เขาถึงจะมาส่ง"

เย็นๆ ป๊าด นี่มันก็เกือบจะห้าโมงเย็นแล้วนะ รอไม่ไหวหรอก งั้นไปซื้อในตัวอำเภอกะได้ -*-

กำลังจะบิดแมงกะไซต์ไปที่พนมไพร ทันใดนั้น... สายฝนก็ตกปรอยๆ ลงมา (ฮ้วย! =[]=) เลยเลี้ยงรถกลับบ้าน แม่มาเจอก็เลยถาม

"อ้าว ยังไม่ไปอีกเหรอ?"

"ไปได้ไงฝนตก กว่าจะไปถึงเปียกพอดี"

ก็เลยคิดว่า คงไม่ได้กินแล้วแหละข้าวผัดนะ ระหว่างที่ไม่มีอะไรทำเลยเปิดเว็บโน่นเว็บนี่ดูเล่นๆ จนกะทั่งไปเซิร์ตคำว่าข้าวผัดในgoogle แล้วมันขึ้นภาพสารผัดข้าวผัดน่ากินๆ นั้งน๊านนนน แต่มีจานหนึ่งสีมันไม่ยักกะเหมือนข้ามผัดแฮะ มันคืออะไร? มันคือข้าวคลุกกะปินั่นเอง พอคิดถึงข้าวคลุกกะปิปุ๊บ เราย้อนภาพกลับไปสมัยเด็กๆ อายุสัก6-7ขวบ มีลูกพี่ลูกน้องอยู่คนหนึ่งเกลียดกะปิมากๆ ชีบอกว่ามันเหม็น กินเข้าไปได้ยังไงอยากจะอ้วก (อ้าว ก็ตูชอบนี่หว่า กินกะมะม่วงนี่อร่อยอย่าบอกใครเลย) เราก็เลยโดยล้อมาตั้งแต่ตอนนั้นว่า เหม็นเหมือนกะปิ หรือขี้เหร่เหมือนกะปิ ดำเหมือนกะปิ (เชอะ ไม่สนว้อย ไอ้พวกนี้ไม่รู้จักของดีคู่ครัวไทย ชิๆๆๆ -*-)

พออ่านวิธีการทำข้าวคลุกกะปิ เฮ้ย มันก็ทำได้ง่ายๆ นี่หว่า เก๊าะเลยเกิดความมุ่งมั่นอย่างแรงกล้าว่า

"วันนี้ตูต้องทำข้าวคลุกกะปิกินให้ได้!!"

พอฝนหยุดเลยขี่แมงกะไซค์เข้าไปที่ตัวอำเภอ ซื้อข้าวสาร(เจ้า) กะปิ ไข่ ถั่วฝักยาว กลับมาถึงบ้านหลังจากนั่งทำใจจนกระทั่งถึงสามทุ่มก็เลยลงมือทำ ข้าวคลุกกะปิ

ท้าดา~~~~

แล้วมันก็ออกมาหน้าตาเป็นแบบนี้ฮับ

หน้าตาอาจจะขี้เหร่เนะ ไม่ค่อยคาวาอี้นัก แต่มันอร่อยสุโก่ยเลยนะจะบอกให้  =[]= (จริงๆ นะเฟ้ยไม่ได้เข้าข้างตัวเองเลยนะเนี่ย กร๊ากๆๆๆ) อ่อ แล้วอย่าถามนะว่าทำไมเครื่องเคียงมันออกมาแบบนั้น (เพราะมันหาได้แค่นี้ไง = =)

อันนี้จัดให้มันดูมีคลาสขึ้นมาหน่อยเท่านั้นแหละฮับ แต่เวลากินจริงๆ จับมันยัดๆ ใส่ชามใบใหญ่ๆ แล้วโกยเข้าปากอย่างเดียว ขาดไปอย่างหนึ่งคือมะม่วงเปรี้ยวฮับถ้าทำฝอยๆ ใส่หน่อยคงอร่อยเหาะกว่านี้แต่ไม่เป็นไรใส่มะนาวแทนได้ ส่วนกุนเชียงอันนี้หาไม่ได้จริงๆ ทั้งตลาดมีแต่หนูยอกับแหนม กุ้งผัดตัวโตๆ ก็หากุ้งไม่ได้งั้นก็เอากุ้งผอนแห้งแทนละกัน เอิ๊อกๆๆๆ

 

edit @ 30 Sep 2009 02:03:33 by แมลงตัวน้อยๆ

Comment

Comment:

Tweet

ตื่นมาหิวพอดีเลย
น่าทำ ฮาว ทู ข้าวคลุกกะปินะคะ

โต๊ะสีสดใสจริง ๆ *-*

#1 By พยายามพริ้ว on 2009-09-30 08:13